20 tác dụng của cây sài đất

Sài đất hay còn gọi là cây ngổ núi, húng trám, cúc giáp là loại cây thân thảo mọc nhiều tại Việt Nam. Cây sài đất được biết đến à loại cây sử dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu về các tác dụng của cây sài đất.

Những tác dụng của cây sài đất

Tác dụng dược lý của cây sài đất

Theo khoa hoc hiện đại, cây sài đất có tác dụng kháng viêm, giảm đau tương đương với những loại kháng sinh hiện nay nên thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến viêm nhiễm mưng mủ,… Bên cạnh đó sử dụng cây sài đất còn có tính mát nên rất tốt cho những người đang bị sốt, giúp hạ nhiệt cho cơ thể.

Những tác dụng chữa bệnh của cây sài đất

Với các tác dụng dược lý kể trên, cây sài đất được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó kể đến:

  • Cây sài đất trị sốt cao: sử dụng 20 – 25g sài đất rửa sạch, giã nát chắt lấy nước, pha thêm với nước sôi sau đó để nguội rồi uống. Phần bã sài đất sẽ sử dụng để đắp vào gan bàn chân, đắp trán của người sốt.
  • Cây sài đất chữa viêm da cơ địa hiệu quả: Cây sài đất có tác dụng tiêu viêm rất tốt nên thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa viêm da cơ địa. Bạn chỉ cần chuẩn bị khảng 30g sài đất, 10 cây khúc khắc, 20g bồ công anh, 15g hoa kim ngân sắc với khoảng 1 lít nước, đun cho đến khi cạn còn khoảng 1 bát nước thì chắc lấy nước uống hàng ngày, bệnh viêm da cơ địa sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.
  • Cây sài đất chữa rôm sảy: Dùng 1 nắm lá cây sài đất rửa sạch sau đó cho vào nồi nước, đun sôi, để nguội cho bé tắm khoảng 2-3 hôm sẽ thấy bệnh rôm sảy đỡ hẳn.
  • Cây sài đất chữa viêm cơ: Bài thuốc sắc gồm 50g sài đất, 20g hoa kim ngân, 20g bồ công anh, 16g cam thảo sắc với nước khoảng 3 tiếng uống mỗi ngày để chữa bệnh viêm cơ. Ngoài ra có thể sử dụng cây sài đất tươi giã giập lấy bã đắp vào chỗ sưng để chữa viêm cơ.
  • Cây sài đất chữa sốt xuất huyết: Sài đất rất tốt trong việc điều trị bệnh sốt xuất huyết, được nhiều người sử dụng trong dân gian
  • Cây sài đất trị mụn hiệu quả: Với mụn bọc, mụn cám. sử dụng cây sài đất đắp lên các vết mụn sẽ giúp điều trị những viêm nhiễm, đánh bay mụn.
  • Cây sài đất chữa viêm bàng quang: uống nước cây sài đất sắc với lá bồ công anh, mã đề, cam thảo mỗi ngày, bệnh viêm bàng quang sẽ giảm hẳn.

Trên đây là những tác dụng của cây sài đất trong các bài thuốc chữa bệnh hiện nay. Tuy nhiên để sử dụng cây sài đất chữa bệnh hiệu quả nhất, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.