Bạn sẽ bỏ ngay thuốc lá khi biết tác hại của nó đến hệ thần kinh

Thuốc lá được nhiều người lựa chọn để giảm căng thẳng, áp lực cho bản thân. Tức thời thuốc lá sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, thư giãn nhưng ẩn sau đó là một loạt các chất độc hại tàn phá cơ thể từng ngày.

Những con số biết nói

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nêu ra, hàng năm số người chết vì thuốc lá là hơn 6 triệu người. Ở Việt Nam, số người phải bỏ mạng vì hút thuốc hay thường xuyên hít phải khói thuốc cũng lên đến 40.000 người. Ước tính một ngày trên đất nước ta sẽ có hơn 100 người chết vì thuốc lá.

Ở Việt Nam, tỉ lệ người hút thuốc lá tương đối cao
Ở Việt Nam, tỉ lệ người hút thuốc lá tương đối cao

Số người hút thuốc trên thế giới hiện nay xấp xỉ khoảng 1,3 tỷ người. 80% trong số đó tập trung ở những nước có nền kinh tế đang phát triển với mức thu nhập trung bình và thấp.

Thuốc lá phá hủy hệ thần kinh

Nicotin trong thuốc lá là chất làm thây đổi tâm trạng con người, và đây cũng là một vô cùng độc hại. Sau khi nicotin đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được đưa lên não. Nó kích thích hệ thần kinh trung ương khiến bạn có cảm giác sảng khoái ngay tức thì.

Khi lượng nicotin không tiếp tục được cung cấp bạn sẽ lại trở về với cảm giác mệt mỏi và cứ thế trở thành một vòng lặp lại làm bạn bị phụ thuộc vào thứ gọi là thuốc lá.

Bạn sẽ bỏ ngay thuốc lá khi biết tác hại của nó đến hệ thần kinh
Thuốc lá phá hủy não bộ và hệ thần kinh trung ương

Quá trình cái thuốc lá cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh khi bạn không tìm cho mình một phương pháp cai thuốc phù hợp. Bởi lẽ khi hệ thần kinh đang lệ thuộc vào hợp chất nicotin và dừng đột ngột việc cung cấp nó sẽ khiến cơ thể khó thích nghi, bạn sẽ trở nên chán nản, mệt mỏi. Vì vậy cần giảm số lượng thuốc hút trong một ngày, giảm dần mức độ hút tỷ lệ thuận với thời gian và sử dụng các phương pháp, sản phẩm hỗ trợ cai thuốc như cai thuốc lá bằng nước súc miệng,… kết hợp với việc tạo những thói quen tốt như thể dục thể thao, đi du lịch cùng gia đình để cơ thể được nghỉ ngơi. Tin chắc rằng nếu tuân thủ những gợi ý trên bạn sẽ bỏ được thuốc lá một cách nhanh chóng.

Lợi ích của việc cai thuốc lá

Lợi ích quan trọng nhất đó chính là bảo vệ sức khỏe chính bạn và người thân. Từ bỏ thuốc lá là góp phần giúp bạn có một cuộc sống khỏe hơn, sống lâu hơn.

Từ bỏ thuốc lá để cải thiện cuộc sống
Từ bỏ thuốc lá để cải thiện cuộc sống

Bỏ thuốc lá còn góp phần bảo vệ môi trường sống tự nhiên, giảm lượng khí thải ra không khí. Một lợi ích không thể không kể đến từ việc bỏ thuốc lá nữa là sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá cho ngân sách của mình và gia đình.