Biểu hiện của da bị lão hóa ở phụ nữ trung niên

Làn da của chị em phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên thường xuống cấp một cách trầm trọng, khiến cho họ cảm thấy rất tự ti về bề ngoài của mình. c

Nguyên nhân của quá trình lão hóa da ở phụ nữ trung niên
Quá trình lão hóa da xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, điều này diễn ra từ lớp biểu bì bên ngoài, rồi tiến dần vào lớp hạ bì và lớp mô dưới cùng của da, cụ thể:
Lớp biểu bì: Do quá trình sản xuất lipid và tái tạo tế bào da chậm lại.
Lớp hạ bì: Do sự sụt giảm hàm lượng collagen trong cơ thể, kết hợp với sự giảm xuống của elastin và khả năng lưu thông máu kém dần.
Lớp mô dưới da: Các ảnh hưởng diễn ra ở lớp hạ bì dần tiến sâu vào lớp mô dưới da, gây ra sự sụt giảm về cả kích thước và số lượng tế bào chất béo trong lớp mô, từ đó dẫn đến giảm thể tích da.

Biểu hiện của da bị lão hóa ở phụ nữ trung niên
Da xuất hiện nhiều nếp nhăn và bị chảy xệ
Khi cơ thể bị lão hóa, các collagen và elastin dần bị mất đi, khiến cho tính đàn hồi của da cũng kém dần và bắt đầu xuất hiện nhiều vết nhăn, vết chân chim. Những biểu hiện này thường được nhận biết rõ nhất ở vùng da trên mặt, khiến chị em kém xinh đi rất nhiều.
Image result for nếp nhăn ở trung niên

Da xỉn màu, thiếu sức sống
Khi bước vào độ tuổi trung niên, quá trình tái tạo của các lớp biểu bì sẽ diễn ra chậm hơn, khiến cho các lớp tế bào chết tích tụ dần trên bề mặt da, gây cản trở sự tái tạo của các lớp tế bào mới. Theo thời gian, bề mặt da sẽ trở nên sần sùi, màu da sạm đi, không đều màu.
Image result for da nám ở phụ nữ trung niên

Lỗ chân lông to và da mỏng dần
Đây cũng là một biểu hiện của da bị lão hóa ở phụ nữ trung niên dễ dàng để nhận biết. Ở độ tuổi này, da thường bị chùng giãn, các lỗ chân lông to dần do quá trình sản sinh các protein quan trọng và sản sinh các bó sợi mới đều bị chậm lại. Đồng thời, lượng hormone trong cơ thể cũng thay đổi, gây ra sự thiếu hụt chất sắt khiến da bị mỏng đi trông thấy.

Da bị nám, xuất hiện tàn nhang và đồi mồi
Làn da của chị em phụ nữ ở độ tuổi trung niên rất dễ bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là ánh sáng mặt trời. Hiện tượng nám da, tàn nhang hay đồi mồi xuất hiện là do sự tăng lên quá mức sắc tố melanin có trong da. Các sắc tố này nằm chủ yếu ở lớp thượng bì (hay còn gọi là biểu bì, là lớp ngoài cùng của da) hoặc nằm sâu trong da hoặc cả hai, có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi những ảnh hưởng có hại từ tia cực tím. Những vết có màu nâu, nâu sậm hoặc đen trên da chính là biểu hiện của da bị lão hóa ở phụ nữ trung niên.
Như vậy, chị em phụ nữ ở độ tuổi trung niên cần chú ý quan sát những thay đổi trên làn da của mình, từ đó có những biện pháp chăm sóc kịp thời để giữ gìn vẻ đẹp tươi trẻ của chính mình.