Lầm tưởng về sức khỏe ở phụ nữ trung niên

Hầu hết người Việt Nam ta đều khá chủ quan về sức khỏe của bản thân, khi nào bệnh nặng mới đi đến bệnh viện. Một trong các lí do khiến việc phát hiện bệnh muộn và làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn chính là từ những hiểu biết có phần chưa đúng đắn. Ở phụ nữ trung niên nói riêng cũng vậy. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lầm tưởng mà nhiều phụ nữ trung niên mắc phải nhất.

Lầm tưởng về bệnh tim mạch
Do suy nghĩ rằng nam giới là đối tượng thường xuyên sử dụng bia rượu, hút thuốc, sinh hoạt không điều độ… nên nhiều phụ nữ cho rằng nam giới chính là người có khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn khi có tuổi. Nhưng không, đó là một hiểu lầm nghiễm trọng khiến chị em có phần chủ quan về chính mình. Bởi có nghiên cứu đã chỉ ra, tỉ lệ phụ nữ trung niên tử vọng do tim mạch cao hơn nam giới.
Vì vậy, chị em cần nắm rõ những dấu hiệu của bệnh tim mạch để giữu gìn sức khỏe cho bản thâm. Các dấu hiệu này ở phụ nữ cũng không rõ ràng lắm, có thể là mệt mỏi toàn lắm thân, thở gấp, những cơn đau tim có thể lẫn với đau dạ dày, hoặc là đau xương hàm, cánh tay.
Kết quả hình ảnh cho phụ nữ trung niên

Lầm tưởng về đột quỵ
Một lầm tưởng khác về sức khỏe phụ nữ trung niên chính là về đột quỵ. Thực tế cho thấy phụ nữ tuổi trung niên có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần so với nam giới. Do ở phụ nữ trung niên, tuyến yên, buồng trứng suy giảm dẫn đến nội tiết tố nữ suy giảm, thất thường. Bên cạnh đó là do sự căng thẳng, áp lực công việc, gia đình…
Đặc biệt, với những chị em thừa cân do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, ít chất sơ khiến cho cân nặng tăng nhanh chóng khiến cho chị em có thể mắc phải một vài căn bệnh như, đái tháo đường, tăng huyết áp, gây sơ vữa thành mạch thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

Phụ nữ nên làm gì để giữ gìn sức khỏe?
Để có một sức khỏe tốt, chị em nên duy trì thói quen ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Cùng với việc bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, chị em nên hạn chế ăn đồ dầu mỡ, nhiều đường, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây.
Chị em nên duy trì việc khám sức khỏe định kì 6 tháng/ lần vì để có thể biết được chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân để phòng tránh, phát hiện kịp thời các triệu chứng bệnh.
Bên cạnh đó, duy trì tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh tăng cân, giảm nguy cơ các bệnh về xương khớp, tim mạch và đột quỵ.